Sức Khỏe

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không

Rối loạn tiền đình không phải là bệnh nhưng lại là nguyên nhân khiến cuộc sống của con người bị thay đổi.

Theo thuật ngữ chuyên ngành, rối loạn tiền đình không phải là bệnh mà là một hội chứng, là hệ quả của bệnh lý hay chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được chữa bệnh rối loạn tiền đình, căn bệnh này lại gây ra những hậu quả đáng ngại, khiến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị thay đổi, hoặc dẫn đến những nguy cơ khác như điếc, suy giảm thính lực, … Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan đến rối loạn tền đình và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

1. Tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận nằm phía sâu bên trong ốc tai, giúp cơ thể thăng bằng khi hoạt động. Khi cơ thể hoạt động (nằm, đứng, đi, ngồi, cúi, …) tiền đình cũng chuyển động theo, giúp cơ thể thăng bằng. Cơ quan chỉ đạo của tiền đình là nhóm thần kinh cấp cao trong não.

2. Rối loạn tiền đình là gì?

Với vai trò giúp cơ thể thăng bằng ngay cả khi chuyển động, khi tiền đình bị rối loạn, chức này sẽ không thể thực hiện như bình thường, thay vào đó, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác: chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, hoa mắt, ngủ không sâu giấc, ù tai, buồn nôn, đi không vững, … ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

3. Phân loại rối loạn tiền đình

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có 2 loại rối loạn tiền đình đó là: rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương.

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên được đánh giá là lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn có thể đi đứng, cơn chóng mặt thường diễn ra trong một thời gian ngắn khi cá nhân thay đổi tư thế. Căn bệnh này thường xảy ra sau con người bị chấn thương ở vùng đầu, tắc mạch máu ở vùng sau cổ .

Ngoài ra, một người bị rối loạn tiền đình ngoại biên còn có thể do các nguyên nhân sau: viêm tai xương chũm mạn tính, dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu…

Rối loạn tiền đình trung ương

Người bị rối loạn tiền đình trung ương thường gặp khó khăn trong việc đi đứng, thay đổi tư thế. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình trung ương là do nhân tiền đình bị tổn thương, xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp, thoái hoá cột sống cổ.

Biểu hiện cụ thể của căn bệnh này đó là chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững.

4. Mức độ nguy hiểm của rối loạn tiền đình

Theo kết quả nghiên cứu, rối loạn tiền đình không đe dọa đến tính mạng con người, mà dừng lại ở việc khiến người bệnh có các triệu chứng như ù tai, chóng mặt, buồn nôn, … kèm theo cảm giác buồn ngủ nhưng lại không thể có một giấc ngủ sâu. Từ những tình trạng này, người bệnh thường gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh không được hỗ trợ, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ bị giảm thính lực, điếc, …

Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến ngay cơ sở   y tế gần nhất để được thăm khám và đưa ra kết luận cũng như có những biện pháp điều trị và sử dụng các loại thuốc phù hợp.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button