Cuộc Sống

Bí quyết của những bà mẹ có con nói Tiếng Anh “chuẩn”

Khi học Tiếng Anh, kĩ năng quan trọng nhất mà trẻ cần phải có là kỹ năng nói (speaking) để có thể giao tiếp thành công với người nước ngoài.

Các trung tâm Tiếng Anh hay các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình học giỏi Tiếng Anh và đặc biệt là kỹ năng nói. Vì ký năng nói rất cần thiết cho tương lai sau này của trẻ, giúp trẻ giao tiếp dễ dàng hơn với người nước ngoài.

Trong một ví dụ, khi trẻ giao tiếp với người bản ngữ, mặc dù trẻ nói đúng từ, đúng ngữ pháp nhưng người bản ngữ họ lại không hiểu, thì có lẽ trẻ đã pháp âm sai hoặc ngữ điệu không chuẩn.

1. Tạo môi trường tiếp xúc với ngoại ngữ nhiều, tích cực

Môi trường tiếp xúc thường xuyên của trẻ là trong gia đình, những người thân quen của bé như ông, bà, cha, mẹ, anh chị em,…và trường học.

Ngoài việc để con theo học một trường song ngữ hay cho con học thêm ở những trung tâm Tiếng Anh, trẻ cũng cần phải có môi trường tiếp xúc với Tiếng Anh ở nhà. Vì thế, cha mẹ cũng phải biết Tiếng Anh, thì mới có thể dạy trẻm tiếp xúc với trẻ bằng Tiếng Anh được. Hoặc cũng có nhiều phương pháp để dạy trẻ Tiếng Anh ở nhà.

Mặt khác, vào những ngày cuối tuần, cha mẹ có thể dắt con đi chơi ở những nơi có nhiều người nước ngoài, giúp con hòa nhập với môi trường Tiếng Anh.

2. Cho trẻ xem những bộ phim nói Tiếng Anh

Ngoài việc tiếp xúc với con bằng Tiếng Anh, cha mẹ hãy để con xem những bộ phim đơn giản bằng Tiếng Anh. Khi ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ thường có thói quen bắt chước theo những người xung quanh.

Bằng việc bắt chước cách phát âm, giọng điệu của nhân vật trong phim, khả năng nói và nghe Tiếng Anh của trẻ cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hãy phân bố thời gian xem phim của con hợp lí nếu như bạn không muốn gây tác hại tới thị giác của con hoặc khiến con “nghiện” Tivi.

3. Chơi các trò chơi bằng Tiếng Anh

Phương pháp “vừa học vừa chơi” là một phương pháp vô cùng hiệu quả để giúp trẻ có hứng thú học Tiếng Anh. Trẻ sẽ rất buồn chán khi chỉ ngồi yên học, để tạo việc học thêm vui và đa dạng, các bậc phụ huynh hãy tổ chức một số trò chơi vui nhộn.

Phụ huynh có thể viết từ 10-15 từ Tiếng Anh lên các miếng giấy nhỏ, sau đó hãy yêu cầu trẻ đọc các từ ấy lên. Nếu trẻ đọc đúng, thì hãy thưởng cho trẻ món món quà hay đồ ăn gì đó để khuyến khích trẻ.

Hoặc cha mẹ có thể cài những ứng dụng học Tiếng Anh trên iPad, điện thoại, khi trẻ chơi iPad, điện thoại, trẻ sẽ bật các ứng dụng đó lên và chơi. Đây là một cách rất hữu ích mà không tổn sức.

4. Khuyến khích, động viên con trẻ

Cái mà bạn khi dạy con Tiếng Anh không phải là áp lực mà là động lực. Đừng bao giờ ép trẻ mới ngày 1 ngày 2 đã phải đọc đúng từ chữ hay giáo tiếp được với người nước ngoài. Thay vào đó, hãy học cùng trẻ, cho trẻ thời gian, tạo động lực cho trẻ. Đừng bao giờ ngừng động viên, khuyến khích trẻ và thưởng cho trẻ khi trẻ học tốt.

Trên đây là 4 bí quyết mà các mẹ có con nói chuẩn Tiếng Anh áp dụng. Mong rằng bài viết này cũng sẽ giúp bạn và con bạn trên con đường học Tiếng Anh. Chúc bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button