Sức Khỏe

Bệnh đau nửa đầu ở người già: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa

Bạn có biết rằng bệnh đau nửa đầu ở người già ảnh hưởng đến 80% người cao tuổi ở Việt Nam. Dù cho những số liệu thống kê này đã đưa ra nhưng rất nhiều gia đình thậm chí không để ý tới cách chữa hay phòng ngừa căn bệnh này. Sau đây là nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa bệnh đau nửa đầu ở người già.

Theo các nghiên cứu, trong số 80% người cao tuổi mắc các biểu hiện của bệnh đau nửa đầu, độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất thường nằm trong khoảng từ 60 tới 80 tuổi. Trong độ tuổi này, sức khỏe và mức đề kháng của cơ thể đã giảm sút rất nhiều, nên cần chú ý phòng ngừa và chữa trị bệnh sớm để tránh những biến chứng khó lường. Bài viết này sẽ nói về bệnh đau nửa đầu ở người cao tuổi: nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị để giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh này ở người cao tuổi.

Nguyên nhân đau nửa đầu ở người già thường gặp nhất

Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc là một trong các nguyên nhân đặc trưng nhất dẫn đến bệnh đau nửa đầu ở người già. Vì suy giảm chức năng và sức đề kháng ở người già diễn ra nhanh hơn nên việc sử dụng nhiều loại thuốc điều trị khác nhau là điều hầu như bắt buộc.

Tuy nhiên, những thành phần trong thuốc có thể có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Các tác động phụ này được coi là những nguyên nhân trực tiếp gây ra cơn đau nửa đầu.

Đau đầu do di chứng của hậu tai biến

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi bị tai biến rất cao và sau khi chữa xong tai biến, nhiều người chủ quan không biết rằng di chứng của tai biến lại là nguy cơ gây nên nhiều bệnh lý khác.

Đau đầu vì chứng rối loạn tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não có tỷ lệ rất cao, đặc biệt là với người cao tuổi. Với người già, các rối loạn tuần hoàn não còn có thể dẫn đến bệnh đau nửa đầu ở người già kèm theo đó là một số triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng tạm thời.

Những biểu hiện của bệnh đau nửa đầu ở người già

  • Đau trung bình đến đau nặng, có thể được giới hạn ở một bên đầu hoặc có thể ảnh hưởng đến cả hai bên.
  • Đau nặng hơn với các hoạt động thể chất.
  • Đau gây cản trở hoạt động thường xuyên.
  • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.
  • Đau đầu với một dao động hay đau rồn dập.
  • Buồn nôn có hoặc không có nôn mửa.

Khi không được điều trị, chứng đau nửa đầu ở người cao tuổi thường kéo dài từ 4 đến 72 giờ, nhưng tần suất đau đầu thay đổi tùy tình trạng từng người.

Cách chữa bệnh đau nửa đầu ở người già

Tập luyện thể dục điều độ

Những người già thường xuyên bị mất ngủ. Do đó bạn cần khuyến khích cha mẹ và ông bà mình thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao điều độ để giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp người cao tuổi phòng tránh được những cơn đau đầu xảy ra.

Bài tập thể dục phù hợp cho người già thường là những bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi dạo bộ… giúp thư giãn gân cốt cũng như tạo tinh thần thoải mái.

Chú ý chế độ ăn uống điều độ

Không chỉ ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu ở người già, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng đối với điều trị và phòng trống bệnh tật ở người cao tuồi. Do đó, ngoài việc thực hiện chế độ thể dục hàng ngày, người già cần biết những lưu ý quan trọng sau về chế độ ăn hàng ngày.

Không nên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chiên rán bởi trong dầu mỡ hoặc đồ chiên rán có chứa rất nhiều cholesteron sẽ rất dễ dẫn tới những tình trạng máu nhiễm mỡ hoặc lượng đường trong máu tăng, huyết áp tăng,…

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như: nước chè xanh, thuốc lá, rượu, caffe,… do các chất kích thích gây ức chế thần kinh, là nguyên nhân nhân dẫn đến chứng mất ngủ hoặc đau nửa đầu.

Nên dùng những loại thuốc bổ thần kinh hoặc các bài thuốc đông y hỗ trợ tăng tuần hoàn máu não. Lưu ý là bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho cha mẹ hoặc ông bà sử dụng bất cứ loại thuốc bổ nào.

Không gian yên tĩnh khi ngủ

Việc duy trì một thời gian ngủ cố định và kèm theo đó là phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát sẽ giúp cải thiện rất nhiều giấc ngủ ở người cao tuổi.

Ngủ sâu giấc chính là một cách chữa bệnh đau nửa đầu ở người già tự nhiên và hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có được cuộc sống khỏe mạnh và lối sống tốt cho sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button