Cuộc Sống

6 cách đơn giản vệ sinh nhà bếp dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm mọi gia đình sẽ dành nhiều thời gian cho việc dọn dẹp, vệ sinh lại toàn bộ căn nhà. Trong đó khu bếp là nơi tốn nhiều thời gian nhất vì cần xử lý các vết bẩn do dầu mỡ, thức ăn thừa bám vào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 6 cách đơn giản vệ sinh nhà bếp dịp cuối năm để bạn tham khảo.

Bếp sẽ được chia ra nhiều khu vực như nấu nướng, rửa chén, lưa trữ thức ăn… Mỗi nơi sẽ có những đặc điểm cũng như vết bẩn khác nhau nên chúng ta cũng cần áp dụng những cách vệ sinh riêng biệt cho từng khu vực.

1. Vệ sinh bếp ga

Bếp ga là nơi xuất hiện nhiều vết dầu mỡ và thức ăn thừa nhất trong nhà bếp bởi trong quá trình nấu nướng cũng như vệ sinh trước đó bạn khó có thể vệ sinh hết tất cả và dịp cuối năm là dịp để bạn hoàn thiện việc đó.

Trước tiên bạn cần loại bỏ hết các loại thức ăn vưỡng vãi trên bếp, rồi dùng một chiếc khăn mềm thấm xà phòng và lau chùi nhẹ. Nếu vết bẩn quá cứng đầu có thể sử dụng hỗn hợp baking soda, nước cốt chanh và nước để vệ sinh.

2. Dọn dẹp tủ lạnh

Tủ lạnh luôn hoạt động với công suốt 24/24 để lưu trữ thức ăn luôn tươi mát. Để vệ sinh tử lạnh trước tiên hãy lấy tất cả thức ăn, vật dụng ở trong ra ngoài, hãy phân loại và loại bỏ đi những thứ không còn dùng hay hết hạn sử dụng.

Lấy một chiếc khăn mềm nhúng vào hỗn hợp baking soda và nước rồi lau chùi tất cả các ngăn, kệ rời, ngóc ngách của tủ. Dùng một chiếc khăn mêm khắc nhúng vào nước sạch lau lại tủ thêm một lần nữa để loại bỏ những vết bẩn còn sót lại sau lần lau đầu tiên. Cuối cùng hãy dùng chiếc khăn khô để lau lại các ngăn của tủ llajnh, sắp xếp lại và cho tủ vận hành.

Đối với ngăn làm đá, bạn hãy xịt hỗn hợp dấm và nước xa phòng vào các góc để khử mùi rồi dùng khăn mềm lau khô.

3. Làm sạch tủ kệ và mặt bếp

Cho một ít nước rửa chén vào một chén nước nóng, ngâm chiếc khăn mềm vào dung dịch này, rắc một ít bột baking soda lên bề mặt bếp và dùng chiếc khăn mềm đã thấm nước nóng và nước rửa chén phủ lên bề mặt bột baking soda khoảng 15 phút rồi lau sạch lớp bột này đi.

Lấy chiếc khăn khác thấm nước giấm thanh hoặc nước cốt chanh để lau lại bề mặt bếp một lần nữa, điều này giúp bề mặt trở nên sáng bóng như mới.

4. Vệ sinh bồn rửa chén

Hãy rắc một ít bột baking soda vào bồn rửa chén, dùng một chiếc bàn chải cũ vệ sinh từng ngóc ngách có vết bẩn bán dính trên thành bồn rửa. Bỏ một vài lát chanh thái mỏng vào lỗ thoát nước và xả nước để đánh bay mùi hôi do rắc rưởi cũng như thức ăn thừa lâu ngày để lại.

5. Vệ sinh lò vi sóng

Dùng vỏ chanh chà sát lên bề mặt ò vi song sau đó lau sạch lại bằng khăn ẩm. Hoặc có thể pha loãng nước cốt chanh bỏ vào lò và bật cho lò hoạt động khoảng 15 phút, sau đó lau nhẹ bằng khăn mềm hoặc bọt biển. Hai cách này đểu có tác dụng làm sạch và khử bay mùi thức ăn trong lò vi song.

6. Vệ sinh tường bếp

Dùng một chiếc khăn mềm nhúng với nước sôi lau sơ qua mặt tường bếp để làm mềm đi những vết dầu mỡ cứng đầu bám trên đó. Tiếp đến dung miếng bọt biển nhúng vào hỗn hơp nước ấm pha với nước rửa chén rồi lau theo chuyển động tròn trên mặt tường.

Nếu các vết bẩn vẫn còn bám, có thể dùng một ít nước ấm pha với bột baking soda rồi quệt hỗn hợp này lên vết bẩn, đợi khi nó khô thì gỡ vết bột đó ra. Sau đó dùng nước giấm thanh pha loãng để lau lại.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button