Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO cho blog được tạo trên nền tảng WordPress, dựa trên plugin Yoast SEO. Những ai bắt đầu học viết blog và kiếm tiền từ việc viết blog thì nên đọc. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho việc thiết lập blog trên các nền tảng khác chứ không riêng gì WordPress.

Xem thêm > 6 yếu tố quan trọng khi tối ưu SEO Website tin tức
Xem thêm > Nội dung content SEO là gì? Hướng dẫn tối ưu nội dung cho SEO

SEO là vấn đề quan trọng nhất quyết định sự thành công của một blog. Trong SEO có rất nhiều kỹ thuật, trong đó chất lượng nội dung vẫn là quan trọng nhất. Quan trọng không kém là viết bài chuẩn SEO. Có nội dung chất lượng rồi thì bạn vẫn phải biết cách tối ưu SEO cho từng bài viết.
Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress, cách mà mình đã và đang áp dụng thường xuyên. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho việc thiết lập blog trên các nền tảng khác chứ không riêng gì WordPress.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress

Cách viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress

Đầu tiên, hãy cài đặt plugin Yoast SEO cho blog WordPress của bạn. Đây là một công cụ hỗ trợ SEO nổi tiếng cho WordPress. Công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ chuẩn SEO cho bài viết và đưa ra những vấn đề tối ưu để bạn khắc phục. Dựa vào plugin này bạn có thể dễ dàng viết bài chuẩn SEO cho bài viết của mình.
Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, chúng ta sẽ xác định từ khóa chính sau đó chỉ cần làm theo và nguyên tắc SEO của Yoast SEO để SEO cho từ khóa chính đó, bạn yên tâm là công cụ này luôn được cập nhật để luôn đáp ứng các thuật toán mới nhất của Google.

Nguyên tắc viết bài chuẩn SEO theo Yoast SEO

Hướng dẫn bài viết:

Tiêu đề bài viết có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải phản ánh được nội dung của bài báo.
Bài viết phải có độ dài từ 300 từ trở lên, tốt nhất là 500 – 3000 từ.
Bài viết phải có ít nhất 1 ảnh, nên thêm nhiều ảnh nếu bài dài.
Hình ảnh phải có thuộc tính alt và alt.
Sử dụng các thẻ tiêu đề phụ (từ H2 đến H6 tương ứng) để triển khai các phần của bài viết.
Mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ).
Mỗi câu không quá 20 từ để người đọc dễ đọc.
Cần có liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài. Liên kết nội bộ bạn nên chèn các từ khóa của danh mục hoặc thẻ, liên kết bên ngoài là tốt nhưng không được bỏ qua.
Các bài liên quan nên chèn ở đầu bài, có thể ở dưới đoạn 1, đoạn 2 hoặc đoạn 3.
Phải có thẻ tiêu đề và mô tả chuẩn SEO.
Đường dẫn của bài viết phải ngắn gọn.

Nguyên tắc từ khóa:

Từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề bài viết, tốt nhất là trong đoạn đầu tiên của tiêu đề.
Từ khóa chính phải xuất hiện ở đầu bài viết.
Từ khóa chính ít nhất phải xuất hiện trong 1 thẻ tiêu đề phụ.
Từ khóa chính nên xuất hiện với mật độ 0,5% đến 1% độ dài bài viết.
Từ khóa chính phải xuất hiện trên thuộc tính alt và văn bản thay thế của hình ảnh.
Từ khóa chính phải xuất hiện trên tiêu đề và thẻ mô tả SEO.
Từ khóa chính phải xuất hiện trên liên kết bài viết.
Từ khóa chính phải là duy nhất, tức là không trùng với từ khóa chính của các bài viết khác.
Sau khi nắm vững các nguyên tắc trên, hãy bắt đầu tiến hành viết theo các bước sau:

Các bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trước khi bắt đầu viết, bạn phải xác định từ khóa trọng tâm cho bài viết đó, từ khóa đó phải liên quan đến nội dung bài viết, phản ánh chính xác nội dung bài viết, ví dụ trong bài viết này mình sẽ chọn từ khóa trọng tâm là “viết bài SEO bài viết”.
Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planne hoặc các công cụ khác để nghiên cứu từ khóa, tức là tìm ra từ khóa nào có lượng tìm kiếm nhiều nhất, từ khóa nào có mức độ cạnh tranh cao hay thấp, đồng thời tìm ra danh sách các từ khóa liên quan… ..

Nên chọn từ khóa ngắn hay từ khóa dài?

Đối với những từ khóa ngắn (1 đến 2 từ) thường sẽ có lượng tìm kiếm nhiều hơn và việc tối ưu để thiết lập các nguyên tắc SEO từ khóa của Yoast SEO là rất dễ dàng (bạn sẽ thấy rất dễ dàng để viết bài chuẩn SEO theo điểm đánh giá của Yoast SEO), nhưng mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn rất nhiều, rất khó SEO, tức là khó đưa từ khóa lên top tìm kiếm của google và thường khó phản ánh được nội dung bài viết.
Ngược lại, đối với những từ khóa dài (3 đến 10 từ) lượng tìm kiếm ít hơn nhưng độ cạnh tranh thấp nên dễ SEO hơn, và dễ dàng phản ánh nội dung bài viết.
Do đó, bạn nên chọn từ khóa dài thay vì từ khóa ngắn, vì từ khóa dài thường có tính cạnh tranh cao hơn, dễ SEO hơn, sát với nội dung bài viết hơn.

Ví dụ: nếu bạn muốn viết một bài về “Cách mua và bán Bitcoin ở Việt Nam”, thì từ khóa trọng tâm có thể là “cách mua và bán bitcoin” hoặc “mua và bán bitcoin tại Việt Nam” chứ không phải chỉ là từ “Bitcoin ”. ”.
Nếu bạn chỉ tập trung vào từ “Bitcoin”, chắc chắn sẽ có hàng nghìn bài báo khác cũng chứa từ khóa đó, chẳng hạn như: Bitcoin là gì, bitcoin lừa đảo, bitcoin tăng giá… và nhiều bài khác nữa. Các bài báo nước ngoài cũng có từ khóa đó, làm sao để từ khóa này lên top?
Nhưng nếu bạn sử dụng từ khóa “cách mua bán bitcoin” thì chắc chắn không có quá nhiều bài viết chứa từ khóa đó, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh để đưa từ khóa lên top, và rõ ràng từ khóa này đã bị phản chủ. Sửa lại nội dung bài viết của bạn.

Bước 2: Tiến hành viết bài chuẩn SEO

Sau khi xác định được từ khóa chính, bạn nên tiến hành viết bài bằng cách tuân thủ các nguyên tắc của Yoast SEO và tập trung tối ưu hóa từng thành phần sau:

Tiêu đề bài viết:

Đầu tiên là đặt tiêu đề bài viết, tiêu đề có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải có từ khóa chính và phản ánh được nội dung của bài viết.

Nội dung:

Bắt đầu nội dung bài viết, bạn nên viết một đoạn ngắn gọn khoảng 2-3 dòng để người đọc có thể biết được nội dung sẽ có trong bài là gì, trong đoạn này phải có từ khóa chính. Đánh dấu từ khóa chính trong đoạn văn này, có thể làm nổi bật cả đoạn văn.

Ví dụ: Mình chọn từ khóa chính là “viết bài chuẩn SEO” thì tiêu đề và đoạn đầu tiên của bài viết phải có từ khóa này:
Sau đoạn đầu tiên, bạn nên thêm hình ảnh minh họa cho bài viết, và sử dụng hình ảnh này để đại diện cho bài báo. Hình ảnh phải tối ưu SEO tốt nhất, mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn ở phần này trong phần tối ưu hình ảnh.
Tiếp theo, bắt đầu mở bài, nên viết 1 hoặc vài đoạn văn để giới thiệu, dẫn dắt vào nội dung chính.
Trình bày nội dung chính, viết những gì bạn muốn, nhớ chèn từ khóa chính vào những chỗ thích hợp. Luôn nhớ rằng mỗi đoạn văn không được quá dài (nên dưới 50 từ, nếu dài thì hãy chia thành nhiều đoạn văn khác nhau), mỗi câu không nên quá dài (nên dưới 20 từ, điều này hơi khó. theo).
Khi viết nội dung cần có phần kết luận, ở phần này bạn nên nhắc người đọc tương tác như để lại bình luận, chia sẻ bài viết, theo dõi blog… ..

Sử dụng thẻ Tiêu đề:

Trong bài viết nếu có nhiều mục khác nhau, bạn sử dụng các tiêu đề con để chia nhỏ, sau đó tiến hành triển khai nội dung cho từng mục. Bắt đầu với thẻ H2 (Tiêu đề 2), sau đó đến H3, H4, H5… nếu bạn cần chia các mục lớn thành các phần nhỏ hơn. Không nên sử dụng thẻ H1 vì tiêu đề bài viết đã là H1.
Cách thêm thẻ tiêu đề như sau: Bạn bôi đen tiêu đề phần (hoặc chỉ cần nhấp vào đó để đặt con trỏ văn bản vào đó) sau đó nhấp vào “Đoạn” ở trên cùng của thanh công cụ soạn thảo và chọn 1 trong thẻ Tiêu đề để sử dụng.

Chèn liên kết nội bộ và liên kết ngoài (nếu có):

Nếu bài viết chứa các từ khóa liên quan đến các thư mục, thẻ hoặc từ khóa của các bài viết khác trên blog của bạn, bạn nên thêm liên kết đến các từ khóa đó vào các thư mục, thẻ hoặc bài viết có liên quan. Đó là những liên kết nội bộ, bạn nên để chế độ “dofollow”.

Ví dụ: Trong bài viết mình có đoạn: “Năm 2018 là một năm tồi tệ đối với Bitcoin, vì vậy hãy dừng đầu tư Bitcoin vào thời điểm này, chúng ta hãy tập trung vào việc kiếm tiền online với các hình thức khác”.
Ở đoạn trên xuất hiện khá nhiều từ khóa liên quan đến các chuyên mục, bài viết trên blog của mình nên mình đã chèn link của cột Bitcoin vào từ khóa Bitcoin, chèn link của cột kiếm tiền online vào từ khóa. Kiếm tiền online, chèn link bài viết hướng dẫn đầu tư bitcoin vào từ khóa đầu tư bitcoin.
Lưu ý, mỗi liên kết chỉ nên chèn một lần trong mỗi bài viết, nên chèn ở lần xuất hiện từ khóa đầu tiên, ví dụ như mình đã chèn liên kết của cột Bitcoin ở đoạn trên, khi từ khóa Bitcoin xuất hiện ở đoạn khác thì không nên được chèn vào nữa.
Mục đích của liên kết nội bộ, một phần là để tăng xếp hạng từ Yoast SEO, nhưng quan trọng nhất là tăng liên kết ngược để SEO cho các từ khóa của các danh mục liên quan đó.
Nên liên kết các bài liên quan ở những nơi thích hợp. Ví dụ trong bài viết có đoạn nói về kiếm tiền trên mạng bạn có thể chèn link bài viết kiếm tiền online bằng một cách nào đó.
Nếu có các liên kết bên ngoài (tức là liên kết đến các trang web khác), hãy để chế độ “nofollow”. Liên kết bên ngoài cũng được Yoast SEO đề xuất, nhưng thường có rất ít bài viết phù hợp để chèn. Vì vậy mình nghĩ, nếu có vị trí cần chèn thì nên chèn, ngược lại, chèn nhiều không có lợi cho SEO.

Tối ưu hóa hình ảnh

Như mình đã nói ở trên, bạn nên chèn hình ảnh minh họa cho bài viết ngay dưới đoạn đầu tiên của bài viết, giữa bài viết hoặc trong mỗi phần bài viết cũng nên có hình ảnh ở những vị trí thích hợp. , bài viết càng dài thì càng chứa nhiều hình ảnh, vì người đọc sẽ rất ngán khi bài viết chỉ toàn chữ.
Mọi hình ảnh trước khi đăng các bạn phải tối ưu kích thước, dung lượng càng nhỏ càng tốt, dưới 100kb nhưng phải đảm bảo hình ảnh đủ rõ nét, sửa tên ảnh chứa từ khóa chính là dấu 0 và cách nhau bởi “-“, ví dụ: viet-bai-chuan-seo-cho-wordpress.
Sau khi hình ảnh được chèn vào bài viết, bạn nhớ thêm thuộc tính alt và văn bản alt cho hình ảnh, thuộc tính alt này và văn bản alt phải chứa từ khóa chính. Cách thêm như sau:
Nhấp vào hình ảnh, sau đó nhấp vào biểu tượng bút chì (Chỉnh sửa).
Sau đó, bạn thêm các thuộc tính Văn bản và Tiêu đề Hình ảnh Thay thế, cả hai đều phải chứa từ khóa chính. Nếu có thì nên thêm chú thích, ngược lại thì vì không quan trọng. Nhấp vào “Cập nhật” để lưu.
Thay thế văn bản: Văn bản sẽ được hiển thị để thay thế hình ảnh khi lỗi hình ảnh không hiển thị.
Thuộc tính tiêu đề hình ảnh: Khi bạn đưa chuột lên hình ảnh, đoạn văn bản này hiện ra.
Chú thích: Văn bản chú thích cho hình ảnh, sẽ xuất hiện bên dưới hình ảnh.

Bước 3: Thêm tiêu đề SEO, thẻ mô tả và tối ưu hóa bài viết theo gợi ý của Yoast SEO

Sau khi viết bài, bạn kéo xuống dưới bài viết để tìm khu vực Yoast SEO, tại đây bạn thêm thông tin quan trọng sau:

Tiêu đề SEO: Tiêu đề hiển thị trên Google tìm kiếm hoặc khi chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Tiêu đề SEO phải phản ánh được nội dung của bài viết, phải chứa từ khóa chính. Bạn có thể sử dụng luôn tiêu đề bài viết hoặc chỉnh sửa cho nó hấp dẫn hơn hoặc chuẩn SEO hơn. Độ dài vừa phải, cho thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được, nếu ngắn quá hoặc dài quá thanh đánh giá sẽ chuyển sang màu cam, bạn cần khắc phục.
Thẻ mô tả: Đây cũng là dòng chữ sẽ xuất hiện trên Google tìm kiếm hoặc khi chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Thẻ mô tả cũng phải chứa từ khóa chính và nói lên nội dung của bài viết, độ dài vừa phải (nên thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được), bạn có thể sử dụng đoạn đầu tiên của bài viết hoặc tự. viết lại sao cho hấp dẫn hơn
Link: Đây là link bài viết, phải chứa từ khóa chính không dấu và ngăn cách nhau bằng dấu “-“, thường thì nó sẽ tự động đưa tiêu đề bài viết sang dạng không dấu và ngăn cách bằng dấu “-“, bạn có thể chỉnh sửa nếu cần, bạn có thể sửa tại đây hoặc sửa ngay bên dưới tiêu đề bài viết. Đường link cần ngắn gọn, chứa từ khóa chính và phản ánh nội dung bài viết.

Tiếp theo, bạn chèn từ khóa chính (từ khóa cần SEO) vào từ khóa Focus để kiểm tra mức độ tối ưu của bài viết đối với từ khóa đó. Bên dưới phần Phân tích sẽ xuất hiện danh sách các thông tin đánh giá về độ tối ưu cho từ khóa chính mà bạn cần SEO, được đánh dấu bằng dấu chấm tròn với 3 màu, trong đó:
Đỏ: Chưa tốt, cần cải thiện.
Màu cam: Phương tiện là xấu, vì vậy hãy tối ưu hóa.
Màu xanh lá cây: Tốt, không có gì để làm.
Hãy chú ý đến những cái được đánh dấu màu đỏ và cam, xem cần cải thiện những điểm nào. Ví dụ: trong ví hình ảnh ở trên, có một chấm màu đỏ và được báo cáo là “Mật độ của từ khóa là 0,4%, nó ít hơn một chút; Từ khóa chính xuất hiện 9 lần ”, vì vậy để cải thiện bạn có thể chèn từ khóa vào bài viết ở những vị trí thích hợp.
Thông qua thông tin đó, công cụ sẽ đưa ra đánh giá trung bình cũng được đánh dấu bằng dấu chấm có ba màu tương tự, dấu chấm này xuất hiện ngay trước từ khóa cần SEO (xem: hình ảnh bên dưới). Nếu màu xanh lá cây có nghĩa là bạn SEO tốt, màu cam là không tốt, màu đỏ là không tốt lắm.
Không để điểm đánh giá trung bình có màu cam hoặc đỏ. Cố gắng cải thiện những màu đỏ và cam trong danh sách bên dưới, tăng thêm màu xanh lam, điểm đánh giá trung bình sẽ có màu xanh lá cây, nghĩa là từ khóa cần SEO đã được tối ưu tốt.
Khi xếp hạng trung bình là màu xanh lá cây, bạn cũng nên cải thiện càng nhiều càng tốt, tức là giảm các màu đỏ và cam trong danh sách dưới đây càng ít càng tốt.

Nếu bạn có thể loại bỏ tất cả những màu đỏ và cam, điều đó thật tuyệt, nhưng điều đó rất khó. Đặc biệt là blog tiếng Việt sẽ gặp phải vấn đề sau:
Nếu bạn sử dụng từ khóa có dấu tiếng Việt, bạn sẽ gặp sự cố “Từ khóa chính không xuất hiện trong URL của trang này…”. Vì URL không được có dấu tiếng Việt.
Nếu bạn sử dụng các từ khóa là tiếng Việt không có dấu sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề khác như tiêu đề không có từ khóa chính, bài viết không có từ khóa chính… để tổng hợp lại bài viết không có từ khóa chính, để giải quyết bạn phải sửa chính. từ khóa trong tiêu đề, trong bài viết, trong mô tả… sang tiếng Việt không dấu sẽ không tốt cho bài viết.
Vì vậy, đừng nghĩ đến việc làm thế nào để loại bỏ chấm vàng, hãy cố gắng loại bỏ càng ít càng tốt.
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Yoast SEO phiên bản miễn phí, bạn chỉ có thể kiểm tra 1 từ khóa, còn nếu bạn sử dụng Yoast SEO Premium (phiên bản trả phí), bạn có thể kiểm tra 5 từ khóa.

Bước 4: Thêm danh mục, thẻ phù hợp, đặt ảnh đại diện và xuất bản bài viết.

Sau khi viết xong, tối ưu SEO xong, chọn thư mục thích hợp cho bài viết, thêm các thẻ phù hợp và đặt ảnh đại diện rồi Đăng.
Sau khi bài viết được đăng, các bạn nhớ xem lại bài viết sai ở đâu, sửa ngay và đừng quên gửi link cho Google để được index sớm nhất nhé!

TÓM LƯỢC

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật là bài viết của bạn được coi là chuẩn SEO, nếu mức độ cạnh tranh không cao có thể sẽ sớm lên top tìm kiếm của Google. .

Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng tham khảo nhé! Chúc bạn viết bài chuẩn SEO thành công!

Xem thêm > BÁO GIÁ DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ
Xem thêm > BÁO GIÁ DỊCH VỤ BACKLINK
Xem thêm > BÁO GIÁ DỊCH VỤ CONTENT SEO

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here